Dịch thuật Kinh nghiệm dịch thuật

Kinh nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh

Du lịch là 1 trong những ngành kinh tế thế mạnh của Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch, chỉ tính riêng 10 tháng năm 2016, nước ta đón hơn 8 triệu lượt khách quốc tế. Tiếng Anh đã không còn là “ưu thế” mà trở thành một điều kiện bắt buộc đối với tất cả hướng dẫn viên du lịch, đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch Tiếng Anh, chuyên phụ trách các đoàn khách nước ngoài. Bất đồng ngôn ngữ là điều không thể tránh khỏi, vậy ngoài những kỹ năng thông thường như : thuyết trình trước đám đông, kỹ năng tổ chức, làm chủ cảm xúc, quan sát,… những hướng dẫn viên tương lai cần bổ sung một số kinh nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh vào cẩm nang của mình để có những chuẩn bị tốt nhất.

Khả năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ (phổ biến là Tiếng Anh) là một kỹ năng bắt buộc đối với bất cứ một hướng dẫn viên du lịch nào, đối với hướng dẫn viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thì lại càng yêu cầu cao hơn nữa, không chỉ là tiếng Anh giao tiếp thông thường, mà bạn vừa phải thành thạo các kỹ năng nghe hiểu và truyền đạt tốt đến du khách, vừa phải rèn luyện cách giao tiếp theo phong cách của người nước ngoài.

Ngữ điệu, cách nhấn âm, tiếng lóng, thành ngữ… là những nội dung cần lưu ý trau dồi thường xuyên để đạt đến ngưỡng thông thạo và tự nhiên như du khách. Điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt, giúp hai bên dễ thấu hiểu và có thiện cảm với nhau hơn.

“Sự hài lòng đến từ những điều nhỏ nhặt như cách ứng xử hằng ngày đôi khi để lại dấu ấn rất sâu đậm, khiến du khách quý mến bạn và mong muốn lưu trú ở Việt Nam lâu hơn. Điều này đối với một người làm nghề du lịch là vô cùng quan trọng!” – Anh Phan Trọng Đoàn, cựu hướng dẫn viên chia sẻ.

Kỹ năng giao tiếp

Như đã nhắc đến ở trên, khi đã có một nền tảng tiếng Anh tốt, bạn cũng rèn luyện cho mình khả năng giao tiếp “siêu đẳng”, có khiếu hài hước và có thể giao tiếp, gây cảm hứng cho bất kì vị khách nào. Bạn luôn phải sẵn sàng gặp gỡ, tiếp xúc và chào đón những vị khách lạ, nhất là khi đối tượng khách hàng của bạn là những người nước ngoài bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán,…

Trau dồi kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin tiếp xúc với mọi đối tượng du khách và dễ dàng tạo ấn tượng tốt với họ. Bí quyết cho việc trau dồi kỹ năng này chính là sự tự tin cũng như luôn luôn học hỏi từ vựng mới, cách nói chuyện của người nước ngoài qua phim ảnh, Internet hoặc qua chính những vị khách của bạn.

Là cầu nối giữa khách du lịch nước ngoài và người bản xứ

Vì bạn là phiên dịch viên Tiếng Anh, khách của bạn đều là người nước ngoài bất đồng ngôn ngữ, bạn cần đảm bảo khách nước ngoài không thấy khó khăn khi giao tiếp với người bản xứ tại các địa điểm du lịch. Bạn có thể dạy họ một vài câu nói thông dụng trong một số hoàn cảnh đặc trưng như mua bán, chào hỏi,…

Bạn luôn phải để tâm đến những du khách của mình, giúp họ hòa nhập với hoàn cảnh (nếu họ có nhu cầu). Sự quan tâm tinh tế này giúp xây dựng lòng tin của du khách đối với bạn và giúp cho công việc của bạn suôn sẻ hơn.

Kỹ năng ứng biến/xử lý tình huống

Những tình huống, rủi ro ngoài mong đợi có thể phát sinh bất cứ lúc nào dù bạn có chuẩn bị kế hoạch mỉ đến đâu, nhất là đối với các chuyến hành trình khám phá hoặc du lịch mạo hiểm, hay khi phải dẫn một đoàn khách quá đông, có nhiều trẻ em, người lớn tuổi,…Lúc này, kỹ năng ứng biến hay có thể gọi là kỹ năng “phản ứng nhanh” sẽ giúp cho người hướng dẫn viên du lịch luôn làm chủ được tình thế khi có những rủi ro ngoài mong đợi xảy ra.

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Đây là một công việc cần sử dụng khả năng Tiếng Anh lưu loát của bạn. Một hướng dẫn viên du lịch Tiếng Anh không chỉ biết những câu nói giao tiếp thông thường mà cần phải tìm hiểu địa danh, thông tin hay những gì cần giới thiệu bằng tiếng Anh, bao gồm những câu chuyện lịch sử, chính sách,… phải sử dụng nhiều từ ngữ chuyên môn, hàn lâm. Bạn nên chuẩn bị kỹ cho phần này để có thể truyền tải cho khách những thông tin chính xác một cách đầy đủ và chuyên nghiệp nhất.

Leave a Comment